Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng đầu tiên của nhà trường. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ, nhà trường đã tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường về an toàn thực phẩm; hiểu đúng tìm hiểu kỹ các thông tin về vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Nhà trường tăng cường giám sát, lựa chọn và sử dụng các thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm kém chất lượng.
Lựa chọn thực phẩm tươi, ngon, rõ nguồn gốc.
Ban giám hiệu và tổ nuôi kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản vận chuyển thực phẩm, tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu thực phẩm với đầy đủ các thành phần là ban giám hiệu, kế toán, y tế, bếp, giáo viên và phụ huynh. Nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định trong quản lý chăm sóc nuôi dưỡng (quy trình bếp một chiều, thực hiện nhiệm vụ theo phân công dây chuyền, quản lý khẩu phần ăn; công khai minh bạch trên thực đơn, hồ sơ sổ sách, biểu bảng…) Nhà trường chủ động tăng cường công tác tự kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn. Nhân viên cấp dưỡng thực hiện tốt quy trình bếp một chiều, lưu mẫu thực phẩm. Thực hiện xếp sắp đồ dùng, đồ dùng sống, chín rõ ràng. Dụng cụ nấu ăn như Xoong cơm, canh, xoong đun nước riêng, chảo rán riêng. Xoong chia thực phẩm chín dùng riêng và được nhúng nước sôi trước khi ăn, xoong đựng thực phẩm sống riêng. Dụng cụ chế biến gồm dao, thớt, xô, chậu đầy đủ, cối xay thịt. Dụng cụ nấu ăn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, để đồ dùng sống riêng, chín riêng. Những dụng cụ chế biến phải được rửa ngay sau khi sử dụng, lau khô, để đúng nơi quy định. Trong quá trình chế biến, nấu không được để dụng cụ, thực phẩm trực tiếp xuống đất mà phải đặt trên kệ, bàn, ghế.
Bản thân đội ngũ nhân viên nhà bếp luôn được Ban giám hiệu quan tâm cho tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; Đối với các giáo viên trên lớp, nhà trường cũng đã chỉ đạo các cô đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP, lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường, để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe và an toàn thực phẩm của trẻ.
Giao nhận thực phẩm tay 3
Chế biến có sự giám sát của Ban giám hiệu nhà trường.
Lưu mẫu đúng quy định.
Thức ăn chín được bảo quản an toàn.
Khu vực chế biến sống và chín riêng biệt.
Muốn làm được việc đó thì cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cần phải nắm vững các kiến thức về an toàn thực phẩm, nghiêm túc thực hiện từ khâu nhận thực phẩm đến chia biến và chia thức ăn cho trẻ để từ đó đảm bảo cho trẻ có những bữa ăn thật sự an toàn.
Trường mầm non Cổ Am quyết tâm thực hiện thật tốt “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” để tạo sự an tâm, tin yêu của các bậc phụ huynh khi gửi con dưới mái trường ./.